IDP Travel

NƠI TRỌN VẸN NIỀM TIN

Bái Đính Ninh Bình – một hành trình tâm linh

Những năm gần đây tuyến đường từ Hà Nội về Ninh Bình được tu sửa nên vô cùng thông thoáng. Từ Hà Nội về đến trung tâm Ninh Bình chỉ mất khoảng 1 giờ 30 phút, từ trung tâm tỉnh đi thêm khoảng hơn 10 km nữa là đến chùa Bái Đính.
Chùa Bái Đính bắt đầu được khởi công xây dựng từ năm 2003 và hoàn thiện năm 2008, cho đến nay đây là ngôi chùa rộng nhất và nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam với diện tích lên tới 80ha. Kiến trúc của chùa nổi bật với những hình khối lớn, hoành tráng mang đậm dấu ấn kiến trúc Việt Nam, các vật liệu để xây dựng chùa được dùng từ nguyên liệu chính ở địa phương như đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ thiết… Điều tạo thành điểm khác biệt nhất trong kiến trúc của chùa Bái Đính là cách thể hiện ở vòm mái màu nâu sẫm cong vút hình đuôi chim phượng. Điều đặc biệt nữa trong cách thiết kế chùa Bái Đính đó là không gian mở của chùa. Các hành lang đều được thiết kế để kết nối với vườn, khu vực sân…một cách rất tài tình, khéo léo.
 
  Từ bãi xe điện lên đến cổng chùa Bái Đính chỉ mất chừng 10 phút, hai bên đường đi phong cảnh khá đẹp, gió mát, không gian rộng. Bước qua cổng chùa Bái Đính vào phía bên trong là cả một không gian choáng ngợp mở ra, đặc biệt là với những ai đến đây lần đầu tiên. Chùa Bái Đính vô cùng to lớn và hoành tráng, riêng sân chùa với hàng km tường bao quanh cũng đã đủ khiến du khách phải ngạc nhiên và nể phục những người có tâm huyết đầu tư xây dựng nên ngôi chùa này.

 

Theo trình tự mọi người sẽ đi dọc hành lang để tới điện chính và các điện xung quanh. Hành lang rộng và dài hun hút đặt các tượng La Hán được đánh số thứ tự, hiện nay đã hơn 500 pho. Để đi hết được hành lang đặt tượng La Hán này cũng là cả một thách thức, đặc biệt với những người già và trẻ nhỏ. Hơn 500 bức tượng La Hán được đặt dọc hành lang đều được đúc từ đá xanh Ninh Bình nguyên khối, mỗi tượng cao khoảng 2,5 mét và nặng khoảng 4 tấn. Hơn 500 vị La Hán thể hiện 500 tư thế khách nhau miêu tả cuộc sống trần thế. Suốt dọc hành lang cứ qua khoảng vài chục bức tượng là sẽ đến cầu thang giật cấp lên cao để đưa khách tới điện Tam Thế. Đặt chân vào Điện Tam Thế, du khách sẽ sững sờ bởi điện được thiết kế quá đẹp với những bức tượng bằng đồng sáng loáng. Một màu vàng của đồng phủ lên cả một khoảng không gian rộng lớn, lan tỏa ra cả không khí mang lại cảm giác linh thiêng đặc biệt nơi cửa Phật. Bên trong điện là ba pho tượng lớn, mỗi pho cao tới 7,2 mét và nặng 50 tấn được đúc bằng đồng nguyên khối. Ba pho tượng này đã được xác nhận là bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam.

 

 

Qua điện Tam Thế, du khách có thể bước ra sân để đến với tháp chuông 3 tầng, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại tổng cộng thành 24 mái với 24 đầu đao cong vút. Bên trong tháp chuông là quả chuông nặng 36 tấn đã được xác nhận kỷ lục “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam”. Ngay dưới quả chuông đồng này là một chiếc trống đồng lớn nặng 70 tấn.

 

Từ tháp chuông, du khách có thể tiếp tục vào điện Quan Âm gồm 7 gian với gian giữa của điện đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Cũng giống như những kiến trúc khác của chùa Bái Đính, điện Quan Âm cũng mang lại cảm giác ngạc nhiên thực sự cho khách thăm quan với chiều cao của bức tượng Quan Âm là 9,57 mét, nặng 80 tấn – bức tượng được công nhận là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.

 

Tại điện Pháp Chủ cũng có 5 gian giữa đặt pho tượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10 mét, nặng 100 tấn được xác nhận kỷ lục pho tượng Phật thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt nam. Ngoài ra trong điện còn có treo 3 bức hoành phi và 3 cửa võng cũng được công nhận là lớn nhất Việt Nam.

 

Tính đến hết tháng 6 năm 2009, sau khi chùa hoàn thành được 1 năm, chùa đã có tới 6 kỷ lục được công nhận và đến đầu năm 2012 chùa nhận thêm 2 kỷ lục chùa lớn nhất Châu Á. Mặc dù được xác nhận rất nhiều kỷ lục nhưng chùa Bái Đính nổi tiếng thực sự không phải bởi các kỷ lục này mà bởi kiến trúc tuyệt đẹp của chùa. Với du khách trong nước, thì đến chùa là để tìm một không gian bình yên, để cảm nhận không gian tĩnh lặng, thoáng đãng và tìm về một địa điểm tâm linh linh thiêng. Với du khách quốc tế thì hành trình về Bái Đính không chỉ đơn giản là một chuyến thăm quan du lịch tâm linh mà còn là dịp để tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam qua lối kiến trúc và các tác phẩm điêu khắc đá độc đáo nơi đây.

Chia sẻ

Bình luận

TIN MỚI NHẤT

Mùa hoa mơ hoa mận Mộc Châu Sơn La

Mộc Châu Sơn La năm nào cũng vậy cứ qua tết nguyên đán Mộc Châu được thay dổi hoàn toàn…

Cảnh đẹp sapa những ngày băng giá

Từ khoảng 0h45 phút ngày 24/1, tuyết bắt đầu rơi và phủ trắng nhiều huyện của tỉnh Lào Cai. Hàng…

Chuyện ít biết về vị vua lên ngôi 2 lần và lấy vợ Tây

Lê Thần Tông (1607-1662) có tên húy Lê Duy Kỳ, là vị vua thứ 17 của nhà Hậu Lê. Ông…

Mẹo chăm sóc bếp đón tết

Tết đang về, việc dọn dẹp phòng bếp để chuẩn bị đón xuân sẽ giúp không gian gia đình bạn…

GỢI Ý KHÁC

Điểm tham quan cho lần đầu tới Jeju

Đỉnh Seongsan Ilchulbong, thác nước Jeongbang hay bảo tàng làng cổ truyền... là những điểm dừng chân dành cho du…

Tràng An Đón Bằng Di Sản Hỗn Hợp Thế Giới Đầu Tiên Ở Đông Nam Á

Lễ đón bằng di sản được tổ chức tại trung tâm hội nghị chùa Bái Đính theo nghi thức cấp…

Du lịch Yên Tử: Kỳ lạ chuyện người dính chặt vào cây (Phần 1)

Khi hành hương về điểm du lịch Yên Tử, nhiều người đã tự động úp mặt vào các cây tùng…

du lịch Tây Thiên bài thuyết minh dành cho anh em hướng dẫn

du lịch Tây Thiên bài thuyết minh dành cho anh em hướng dẫn

IDP Travel - Nơi trọn vẹn niềm tin

Di động: 0942992768 / Máy bàn: 02432007355

Email: idptravel768@gmail.com / Webiste: http://idptravel.com

Địa chỉ: số 5 nghách 9, ngõ 8, p. Trần Quang Diệu, p. Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội