IDP Travel

NƠI TRỌN VẸN NIỀM TIN

Du lịch Đền Trần Thái Bình: Liệu có phát ấn như năm ngoái?

Du lịch Đền Trần Thái Bình có phát ấn giống Đền Trần Nam Định nhưng lại nói chỉ là dấu thiêng (vì Đền Trần Thái Bình chưa được phép phát ấn). Và năm này liệu có sự đổi mới và khác biệt?
 Lễ hội du lịch đền Trần Thái Bình diễn ra tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ và lăng mộ các vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), thu hút hàng vạn người đến tham dự. Một trong những chuyện mà người dân quan tâm là đền Trần - Thái Bình có phát ấn không? Có giống Nam Định không?
 
Bởi lẽ, vài năm gần đây, ở tỉnh Nam Định “hàng xóm”, lễ hội khai ấn đền Trần của tỉnh này luôn làm nóng dư luận với cảnh hàng vạn người chen chúc, bán mua những lá ấn. Như năm 2013, theo lãnh đạo thành phố Nam Định, thì đã có 31 vạn lá ấn được phát ra; nguồn thu của lễ hội đền Trần năm 2013 là khoảng 14 tỷ đồng.
 
Trước khi khai hội đền Trần - Thái Bình năm 2014, tiếp xúc với báo chí, đại diện các cơ quan chức năng huyện Hưng Hà đều khẳng định đền Trần không phát ấn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đồn đoán đền Trần - Thái Bình có ấn, chỉ có khác là không công khai và quy mô như ở Nam Định mà thôi. Thực tế, qua hai năm tổ chức lễ hội vừa qua, tuy vẫn tuyên bố là không có ấn, nhưng du khách vẫn được lấy ấn tại “cung cấm”.
Du lịch Đền Trần Thái Bình có phát Ấn
 Du lịch Đền Trần Thái Bình - “Dấu thiêng” được phát ra năm 2014 trông không khác gì một lá ấn.
 
Cách đây 3 năm, tại lễ hội đền Trần năm 2012, mặc dù trước khi lễ hội diễn ra, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà Nguyễn Hồng Chuyên khẳng định, đền Trần - Thái Bình không tổ chức phát ấn vì chưa được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, vào ngày 5/2/2012, theo một du khách, ấn được mua từ nhà đền với giá bình quân là 50.000 đồng/ấn và có người trả 100.000 đồng/ấn.
 
Cũng theo du khách này, ban đầu người nhà đền nói không phát ấn nhưng sau gặp được một người được gọi là chủ đền đã đồng ý bán ấn với "tiền lễ tuỳ tâm". Sau khi khách nhận ấn, người đưa ấn dặn dò: “Nếu các anh muốn xin thêm thì ngày mai (6/2), đúng 8 giờ sáng đến khoảng 10 giờ xếp hàng trước cửa đền để nhà đền phát ấn. Còn buổi chiều chỉ phát trong khoảng hơn một tiếng thôi”. Chỉ trong ngày 5/2/2012, đền Trần - Thái Bình đã phát được hơn hai thùng ấn. Đến hơn 18 giờ cùng ngày, nhiều người ở xa đến vẫn cố ở lại mong được phát ấn.
 
Còn tại lễ hội năm 2014, có mặt vào thời điểm diễn ra lễ bái yết, ở trong “cung cấm”, phóng viên PetroTimes đã chứng kiến cảnh một người của nhà đền đưa một tập trông rất giống ấn cho một du khách. Một du khách khác khi tiếp xúc với phóng viên thì cho biết, phải chờ đến 12 giờ đêm thì nhà đền mới phát ấn: “Năm ngoái tôi đi rồi nên biết, phải tầm thời gian đấy, nhỏ to với nhà đền thì mới có ấn, còn giờ thì chưa có đâu”. Thực tế là vào ngày hôm sau, việc phát ấn đã diễn ra; rất đông người đã lấy được ấn.

Tôi đem câu chuyện này phản ánh với một lãnh đạo tỉnh Thái Bình, người này cho biết: “Đền Trần - Thái Bình không phát ấn, mà ở đấy nhà đền người ta có dấu của nhà Trần, người ta đóng một dấu thiêng thôi, ai đến xin thì người ta cho, chứ không không mua bán gì cả, không thu tiền gì cả”.
 
Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi không biết dấu thiêng thì có khác gì ấn không? Hay chỉ cùng một vật được thay tên gọi để tránh đi từ “ấn” nhạy cảm? Và liệu năm nay 2015 điểm lễ hội Du lịch Đền Trần Thái Bình có còn những tờ ấn như năm ngoái nữa không?
Nguồn: PetroTimes
 
QÚY KHÁCH CÓ THỂ THAM KHẢO MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI TẠI ĐÂY:
>>> Du lịch Đền Trần Nam Định
>>> Du lịch Yên Tử
>>> Du lịch Chùa Ba Vàng

Chia sẻ

Bình luận

TIN MỚI NHẤT

Cảnh đẹp sapa những ngày băng giá

Từ khoảng 0h45 phút ngày 24/1, tuyết bắt đầu rơi và phủ trắng nhiều huyện của tỉnh Lào Cai. Hàng…

Chuyện ít biết về vị vua lên ngôi 2 lần và lấy vợ Tây

Lê Thần Tông (1607-1662) có tên húy Lê Duy Kỳ, là vị vua thứ 17 của nhà Hậu Lê. Ông…

Mẹo chăm sóc bếp đón tết

Tết đang về, việc dọn dẹp phòng bếp để chuẩn bị đón xuân sẽ giúp không gian gia đình bạn…

Cách trang trí phòng ngủ sáng và rộng rãi

Phòng ngủ là nơi dành để nghỉ ngơi, để đọc sách và quan trọng nhất là để ngủ. Bên cạnh…

GỢI Ý KHÁC

Kinh nghiệm đi du lịch đảo Cô Tô Quảng Ninh (Phần 1)

Những thiên đường biển xanh cát trắng không chỉ có ở miền Trung và miền Nam nước ta. Ở phía…

Những khách sạn ma ám nổi tiếng thế giới

Những người làm việc trong khách sạn này cho biết họ đôi khi nghe thấy tiếng cười khúc khích và…

Tận hưởng kỳ nghỉ ở Đà Nẵng dịp 30/4

Ngoài những bãi biển xanh ngắt với hàng dừa thơ mộng, Đà Nẵng còn hấp dẫn du khách bởi hải…

IDP Travel - Nơi trọn vẹn niềm tin

Di động: 0979954917 / Máy bàn: 02432007355

Email: idptravel768@gmail.com / Webiste: http://idptravel.com

Địa chỉ: số 5 nghách 9, ngõ 8, p. Trần Quang Diệu, p. Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội