IDP Travel

NƠI TRỌN VẸN NIỀM TIN

Rộn ràng khai hội đền Thượng tại Lào Cai

Sáng 5/3 (tức 15 tháng Giêng), hàng ngàn người dân và du khách bốn phương đã nô nức tập trung dưới gốc cây đa hàng trăm năm tuổi để tham dự khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Ất Mùi 2015.
 Rộn ràng khai hội đền Thượng tại Lào Cai
Sáng 5/3 (tức 15 tháng Giêng), hàng ngàn người dân và du khách bốn phương đã nô nức tập trung dưới gốc cây đa hàng trăm năm tuổi để tham dự khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Ất Mùi 2015.


Toàn cảnh chương trình khai mạc.
Từ tờ mờ sáng, trên các tuyến phố dẫn về đền Thượng, bầu không khí hân hoan khác hẳn ngày thường. Đúng 6 giờ 30 phút, lễ rước long trọng và trang nghiêm bắt đầu từ UBND thành phố về dưới chân đền Thượng với cờ, kiệu rực rỡ, tiếng chiêng, tiếng trống âm vang. Đoàn rước đi đến đâu, nhân dân và du khách nô nức hòa vào dòng người ngày càng đông để rồi chầm chậm về đền Thượng.

Sau lễ rước, chương trình khai mạc Lễ hội Xuân đền Thượng diễn ra trong không khí long trọng và trang nghiêm. Dự khai mạc, có các đồng chí: Giàng Seo Phử, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy; Doãn Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành… Dự khai mạc còn có đoàn đại biểu một số cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Chương trình khai mạc Lễ hội Xuân đền Thượng được mở đầu bằng màn sử thi “Âm vang ngày hội” với 3 chương: “Ngày hội vùng biên”, “Sự tích ngôi đền Thượng”, “Thành phố hòa bình hữu nghị và phát triển”, do các diễn viên quần chúng là cán bộ, giáo viên của thành phố Lào Cai và học sinh Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh biểu diễn.

Màn sử thi đã tái hiện sinh động quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương của đồng bào các dân tộc Lào Cai suốt chiều dài lịch sử; công lao của Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo, người được tôn vinh là Đức Thánh Trần, trong công cuộc lãnh đạo quân dân chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi và bức tranh tươi đẹp về thành phố Lào Cai hôm nay.

Tiếp đó, khai mạc Lễ hội đền Thượng, đồng chí Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Lễ hội đền Thượng thể hiện truyền thống tôn thờ đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Lễ hội cũng là bản sắc văn hóa truyền thống của người Lào Cai, từ lâu đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh để tỏ lòng thành kính đối với Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, được diễn ra hằng năm vào dịp tháng Giêng, mở đầu cho một năm mới.

Trải qua bao tháng năm, theo dòng thời gian, đền Thượng đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Năm 1996, đền Thượng đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, cùng với cây đa hàng trăm năm tuổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam, đã trở thành công trình văn hóa, là điểm hẹn không thể thiếu của nhân dân các dân tộc Lào Cai và du khách thập phương mỗi dịp tết đến, xuân về.

Lễ hội đền Thượng Xuân Ất Mùi năm nay cũng là ngày hội đoàn kết các dân tộc, ngày hội của tình hữu nghị đối với nhân dân biên giới Việt - Trung bao đời nay cùng chung sống bên dòng sông Hồng Hà - Nậm Thi. lễ hội Đền Thượng năm nay do thành phố Lào Cai tổ chức, thực hiện theo phương châm: Trang trọng, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, trên tinh thần phát huy nội lực, mang tính xã hội hóa cao. Nội dung gồm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội với các hoạt động phong phú, tạo sự hào hứng, sôi nổi, hấp dẫn thu hút đông dảo du khách tham gia.

Sau tiếng trống khai hội vang lên, các đại biểu và du khách thập phương đã tham dự lễ dâng hương, trồng cây đầu xuân và thưởng thức màn khai hội được tổ chức tại quảng trường dưới chân đền Thượng.

Hoạt động khai hội diễn ra tưng bừng với các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của xã, phường, thi đấu thể thao diễn ra sôi động, các gian hàng thương mại và ẩm thực cũng là nơi hấp dẫn du khách tới tham quan.
dulichvn.org.vn
Quý khách tham khảo thêm các điểm đến tại Lào Cai:
>>> Du lịch Sapa
>>> Du lịch Sapa theo cao tốc
>>> Du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm
>>> Du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm

Thẻ Tag

Chia sẻ

Bình luận

TIN MỚI NHẤT

Cảnh đẹp sapa những ngày băng giá

Từ khoảng 0h45 phút ngày 24/1, tuyết bắt đầu rơi và phủ trắng nhiều huyện của tỉnh Lào Cai. Hàng…

Chuyện ít biết về vị vua lên ngôi 2 lần và lấy vợ Tây

Lê Thần Tông (1607-1662) có tên húy Lê Duy Kỳ, là vị vua thứ 17 của nhà Hậu Lê. Ông…

Mẹo chăm sóc bếp đón tết

Tết đang về, việc dọn dẹp phòng bếp để chuẩn bị đón xuân sẽ giúp không gian gia đình bạn…

Cách trang trí phòng ngủ sáng và rộng rãi

Phòng ngủ là nơi dành để nghỉ ngơi, để đọc sách và quan trọng nhất là để ngủ. Bên cạnh…

GỢI Ý KHÁC

Những điều chưa biết về đồi Mộng Mơ

Đồi Mộng Mơ được ví như một Đà Lạt thu nhỏ ngập tràn sắc hoa rực rỡ, là sự pha…

Sapa thu hút hàng ngàn lượt khách với Tuần văn hóa - Du lịch Sapa năm 2015

Từ ngày 28/4-3/5 sẽ diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa năm 2015 với nhiều hoạt động…

Những gợi ý tuyệt vời cho kỳ nghỉ 30/4

Một kỳ nghỉ được lên kế hoạch chu đáo ở Tam Đảo, miệt vườn Long Khánh hay rừng Nam Cát…

Những địa điểm du lịch không dành cho người sợ bẩn

Bức tường bã kẹo cao su, bảo tàng tóc, suối nước nóng "công cộng"... là những địa danh du lịch…

IDP Travel - Nơi trọn vẹn niềm tin

Di động: 0979954917 / Máy bàn: 02432007355

Email: idptravel768@gmail.com / Webiste: http://idptravel.com

Địa chỉ: số 5 nghách 9, ngõ 8, p. Trần Quang Diệu, p. Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội